ESP v12-part1: Lập trình với Arduino IDE

Hướng dẫn cài đặt Arduino IDE, cấu hình và lập trình ESP8266 với ngôn ngữ lập trình của Arduino

Chào các bạn, hôm nay ad bắt đầu loạt bài viết hướng dẫn các bạn lập trình cho ESP8266 với ngôn ngữ C++ và môi trường lập trình là Arduino IDE. Đối với ESP8266 chúng ta có rất nhiều cách để lập trình, chúng ta có thể sử dụng tập lệnh AT ( tuy nhiên cần nạp firmware AT command cho ESP, và cần phải có 1 vi điều khiển để thực hiện gửi lệnh AT, xử lý dữ liệu), chúng ta có thể lập trình bằng ngôn ngữ LUA ( chúng ta cũng vẫn cần nạp firmware NodeMCU cho ESP, và cần phải học thêm ngôn ngữ LUA nữa :( //). Là những người đam mê, muốn tư phát triển những ứng dụng cho mình, chúng ta cần sự đơn giản, hiệu quả cả về kinh tế lẫn công sức... Có lẽ Arduino IDE là hợp lý nhất với các lý do sau: Thứ nhất- Chúng ta ko cần dùng board Arduino, nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật là thế=> ko tốn tiền mua Arduino. Thứ 2- Chúng ta không cần mất công nghiên cứu cách nạp firmware cho ESP, mà tự ArduinoIDE sẽ làm việc đó, quá tốt đúng ko... chỉ cần 2 lý do trên đã đủ cho chúng ta quyết định lập trình với ESP bằng Arduino IDE, ngoài ra, ngôn ngữ C++ rất gần gũi với chúng ta, có cộng đồng hỗ trợ vô cùng lớn mạnh...đó lại là một lý do khiến chúng ta ko thể bỏ qua. Vậy bây h hãy bắt đầu làm việc đầu tiên bằng cách cài đặt Arduino IDE.

Bước 1: Tải phiên bản mới nhất của Arduino IDE phù hợp với loại hệ điều hành và phiên bản (32 hoặc 64 bit) tại đây https://www.arduino.cc/en/Main/Software, , sau đó cài vào máy bình thường, việc cài đặt chỉ cần tiến hành cài theo mặc định.

Bước 2: Cài đặt đường dẫn cho ArduinoIDE có thể tự động update thư viện ESP và board cho ESP.

 

- Mở Arduino IDE lên, chọn File-Preferences

 

- Copy-past dòng sau vào: http://arduino.esp8266.com/package_esp8266com_index.json, sau đó OK

Lúc đầu chúng ta sẽ ko thấy ESP8266 ở đâu trong phần cấu hình Tool- board

- Bấm vào Board Manager ở trên cùng

- Đợi cho phần mềm tự động down platform về, kéo xuống dưới cùng, chúng ta sẽ nhìn thấy "esp8266 by ESP8266 Community", bấm vào install bên góc phải dưới cùng để cho phần mềm tự động cài đặt board ESP.

- Sau đó chúng ta vào lại Tool- board chúng ta sẽ nhìn thấy Board ESP hiện lên, chúng ta chỉ cần lựa chọn loại ESP, nếu bạn nào dùng ESP8266-01 thì chon " Generic ESP8266 Module", còn nếu dùng ESP8266-v12e chúng ta chon NodeMCU1.0 ( ESP8266-v12E)

Như vậy là xong quá trình cài đặt ArduinoIDE và board ESP8266, bây giờ chúng ta sẽ cấu hình để nạp chương trình đầu tiên cho chip nhé.

Bước 3: Cấu hình Board, cổng COM và Tool, thư viện, biên dịch và nạp chương trình'

Khi chúng ta căm USB TO TTL vào máy tính ( tất nhiên phải cài đặt thành công driver cho USB to TTL) chúng ta sẽ thấy PORT của phần mềm nổi lên, chúng ta chỉ cần chọn đúng PORT.

- Phần Programmer các bạn cấu hình như trên là ok

Bước 4: Viết chương trình đầu tiên cho ESP và nạp.

- Mặc định thi chúng ta cài thành công board esp thì trong phần example đã cung cấp cho chúng ta rấy nhiều ví dụ ở mức cơ bản, đủ để chúng ta test, xây dựng các ứng dụng cơ bản, chúng ta hãy sử dụng chương trình đon giản nhất là Blink ( nhấp nháy led màu xanh của ESP-01, còn với ESP8266-v12 là PIN 16)

- trên đây là chương trình cho ESP8266-01, nếu muốn test cho ESP8266-v12 các bạn sửa chữ LED_BUILTIN thành "16" là được.

- Sau đo chọn mũi tên để Upload chương trình vào chip.

*** có một số lưu ý các bạn khi bắt đầu nạp, các bạn dùng ESP8266 cần có 2 nút nhấn, nút RESET và nút kéo chân GPIO0-GNĐ. Khi nhân nạp chúng ta nhấn đồng thời cả 2 nút, đến khi ArduinoIDE hiện chữ FLASH ở dưới thì chúng ta nhả chân reset ra, quá trình nạp sẽ được thực hiện tự động. Và chúng ta sẽ quan sát kết quả.

Hôm nay tam thời dừng lại tại đây, part sau ad sẽ hướng dẫn kĩ hơn bằng hình ảnh cách nạp cho ESP nhé. Có gì thắc mắc hoặc chưa hiểu các bạn hãy comment xuống phía dưới, ad sẽ trả lời cho các bạn trong khả năng của mình. Good luck!!!

Admin: ĐNT

 

Số lượt xem bài viết: 1864hùng 19-11-2017 16:57:51

khi nạp code blink cho arduino có cần cắm kết nối với esp8266 luôn ko ạ , hay nạp xong mới kết nối và em đã thử 2 trường hợp thì gặp lỗi :error: espcomm_upload_mem failed thì sửa sao ạ

admin 21-11-2017 10:35:08

Bạn đều phải kết nối ok hết cả ESP với PC rồi mới nạp nhé, trường hợp này đa số là do bạn chưa cài driver cho ESP thành công, bạn kiểm tra lại nhé!

q 01-12-2017 15:00:10

https://arduino.esp8266.vn/peripherals/timming.html

Comment
Name
Message
Coppy right ©: 2016 by Đỗ Ngọc Tuấn-TCU
Email: ngoctuansqtt@gmail.com