Hệ thống nhúng - thời kỳ hậu máy tính

Trên thế giới, sự phát triển của máy tính (PC) đã chuyển sang giai đoạn thứ 3 – giai đoạn của môi trường thông minh mà hệ thống nhúng là cốt lõi (còn gọi là giai đoạn hậu PC – Internet).

Trên thế giới, sự phát triển của máy tính (PC) đã chuyển sang giai đoạn thứ 3 - giai đoạn của môi trường thông minh mà hệ thống nhúng là cốt lõi (còn gọi là giai đoạn hậu PC - Internet). Phát triển hệ nhúng và phần mềm (PM) nhúng đang là quốc sách của nhiều quốc gia và VN cũng cần quan tâm trước bài toán cạnh tranh trong tiến trình hội nhập. 

Thiết bị ngày nay phải có nhiều chức năng, thân thiện với người dùng, đặc biệt gia tăng “độ thông minh”. Đó chính là lý do xuất hiện các loại điện thoại di động tích hợp nhiều tính năng, các mẫu người máy (robot) ngày càng gần giống người thật. Chính điều này cần đến vai trò của các hệ thống nhúng. Hệ thống nhúng hiểu một cách nôm na là hệ tính toán nhúng vào một sản phẩm để thực hiện một số chức năng cụ thể. Quanh ta có rất nhiều sản phẩm nhúng như lò vi sóng, nồi cơm điện, điều hòa, điện thoại di động... Các thiết bị này ngoài chức năng truyền thống (như lâu nay chúng ta vẫn biết) còn được tích hợp nhiều tính năng mới thông qua hệ điều khiển nhúng, chẳng hạn như lò vi sóng có khả năng điều khiển bằng giọng nói, điều khiển thông qua điện thoại di động... Lâu nay chúng ta mới nhìn thấy bề nổi của CNTT là PC và Internet, còn phần chìm của CNTT chiếm đến 99% bộ xử lý trên toàn cầu nằm trong các hệ thống nhúng thì ít được biết đến. 

Các thống kê cho biết, số chip vi xử lý ở trong máy tính (PC) và server, các mạng LAN và Internet chỉ chiếm khoảng 1% tổng số chip vi xử lý có trên thế giới. Rõ ràng, CNTT không chỉ đơn thuần là PC, mạng LAN, WAN, Internet, PM quản lý như nhiều người thường nghĩ mà còn là ứng dụng của hệ nhúng. 

Vai trò của PM trong PC và các thiết bị nhúng có những nét khác biệt. Đối với PC và mạng Internet, chức năng xử lý được phát triển mạnh ở lĩnh vực quản lý và dịch vụ như thương mại điện tử, ngân hàng điện tử, chính phủ điện tử, thư điện tử, đào tạo từ xa, báo điện tử... Các ứng dụng này chạy trên PC, mạng WAN, LAN. Còn đối với hệ nhúng, chức năng xử lý, tính toán của PM ứng dụng cho các thiết bị vật lý như điện thoại di động, thiết bị gia dụng, các thiết bị điện tử cầm tay, thiết bị y tế, ô tô... 

Lâu nay, chính sách phát triển cũng như các nghiên cứu về CNTT trong nước quá thiên về phần nổi, nghĩa là chỉ PC và PM quản lý. Trong khi đó, thị trường cho hệ nhúng rất đa dạng, lớn gấp 100 lần thị trường PC, không công ty lớn nào trên thế giới có thể chiếm lĩnh hết. Vì thế, cơ hội cho thị trường này rất lớn. Hệ nhúng trải rộng trong tất cả các ngành từ thiết bị tiêu dùng, y tế, giao thông, công nghiệp... đến những lĩnh vực cao cấp như máy bay, tên lửa, vệ tinh. Hệ nhúng còn có trong đồ chơi. Mỗi đồ chơi hình thù khác nhau, gắn chip điều khiển khác nhau trở nên vô cùng đa dạng, mở ra thị trường phong phú. Cần biết rằng tại Trung Quốc, doanh số sản phẩm đồ chơi có chip lớn hơn nhiều lần doanh số PC. 

Nếu như thiết bị phần cứng là xác thì PM nhúng làm nên hồn của thiết bị, tạo ra nhiều tính năng mới và chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong giá trị của các sản phẩm này. Hiện nay phần lớn PM nhúng nằm trong các sản phẩm truyền thông, điện tử gia dụng, tiếp đến là ô tô, phương tiện vận chuyển, máy móc, thiết bị y tế, thiết bị năng lượng, thiết bị cảnh báo...

Trích nguồn: www.pcworld.com.vn

Số lượt xem bài viết: 60Comment
Name
Message
Coppy right ©: 2016 by Đỗ Ngọc Tuấn-TCU
Email: ngoctuansqtt@gmail.com